Công ty cổ phần xuất nhập khẩu máy thực phẩm Trường Phát
0

Phương pháp bảo quản thịt cá giúp luôn tươi ngon giữ trọn dinh dưỡng

Thịt cá là loại thực phẩm tươi sống, thường là món ăn chính trong gia đình. Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế, lượng dinh dưỡng có thể suy giảm, thậm chí là biến chất. Vì thế, giữ được độ tươi ngon của chúng trở thành bí quyết không thể thiếu. Một số cách bảo quản thực phẩm hiện nay:

Phương pháp bảo quản thịt cá tối ưu cho người tiêu dùng

Bảo quản thịt cá không dùng hoá chất

Bảo quản thịt cá bằng phương pháp ướp muối

Phương pháp chủ yếu là sấy khô, xử lý muối, lạnh, xử lý nhiệt, bức xạ và ion hoá.

Sử dụng muối làm “thuốc bảo quản” là phương pháp lâu đời nhất. Người ta thường bảo quản cá bằng phương pháp ướp muối, sự tăng trưởng của vi sinh vật bị ức chế vì nước trong tế bào của chúng sẽ bị loại ra ngoài bởi nồng độ muối từ 20%. Trong môi trường mặn như thế, đa số các loại nấm, vi khuẩn có hại sẽ bị diệt trừ. Thịt heo, trâu, bò và thịt cừu cũng có thể áp dụng ướp muối tương tự. Độ mặn của thịt có thể được giảm so với cá. Các  món ăn được chế biến từ thịt, cá khô thường ít mùi tanh, hôi, mùi vị ít nồng hơn đồ tươi sống. Ở Việt Nam, nhất là vào ngày Tết, hũ thịt muối đậm đà vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Phương pháp bảo quản thịt cá tối ưu cho người tiêu dùng

Để giữ được thịt, cá lâu hơn, người xưa nghĩ ra cách sấy, xử lý khô. Đây là phương pháp thủ công nhưng vẫn có cơ sở và hiệu quả rõ ràng. 

Tin liên quan:
- 5 nghệ thuật bảo quản hoa quả tươi bằng tủ mát siêu thị

- Điểm danh các loại tủ bảo quản thực phẩm được yêu thích nhất hiện nay

Cơ sở khoa học của phương pháp bảo quản khô :

Nước bị bốc hơi tối đa để vi khuẩn bị ngăn chặn hoạt động sinh sôi
nảy nở, kéo dài hạn dùng của thực phẩm có chứa chủ yếu là protein.

Thực phẩm không dùng hóa chất sẽ giữ được vị tự nhiên, không nhiễm các chất độc hại từ thuốc bảo quản. Thời gian để được thịt cá khá lâu, nếu khô tối đa có thể để được đến vài tháng. Tiết kiệm được chi phí, dễ thực hiện, tiện lợi khi  chuẩn bị bữa cơm sum họp cho gia đình. Mặc dù cách này có thể dễ tổn hại vitamin có trong thực phẩm, mất khá nhiều thời gian đối với sấy tay, phơi...

Cơ sở khoa học của phương pháp bảo thịt cá quản khô

Bảo quản thịt cá bằng hoá chất

Khi dùng hóa chất nhân tạo, thực phẩm giữ lâu hơn, mang lại lợi ích kinh tế rất lớn. Tùy vào loại thực phẩm, khi dùng đúng cách và liều lượng thì thịt, cá,... có thể để từ vài tháng đến vài năm Thực phẩm có thể được thêm CO2, hóa chất diệt khuẩn, xông khói... Trên thị trường hiện có những loại hóa chất bảo quản cơ bản như: axit benzoic, axit ascorbic, sulfur dioxit, BHA,… Đối với thịt, cá do có hàm lượng nước, đạm và chất béo cao nên việc bảo quản cũng khó khăn hơn, với trường hợp này người ta thường dùng 2 loại hóa chất bảo quản là: clorin và clorin dioxit có khả năng diệt được vi khuẩn E.Coli, Listeria monocytogenes, pseudomonas,…các loại hóa chất này thường dành cho cơ sở lớn.

Đối với cách dùng hóa chất nhưng thủ công thì đa số người dân đều sử dụng xông (hun) khói thực phẩm. Đây là cách dùng chất tự nhiên, ít độc hại nhất. Sức hấp dẫn của các món thịt, cá hun khói cũng đã giúp nhiều món ăn trở thành đặc sản của nhiều vùng miền, tại nhiều nước. Châu Âu hiện tại là nơi nổi tiếng với thịt hun khói thơm ngon. Ở Việt Nam, mâm cơm đặc sản vùng Tây Bắc không thể thiếu món thịt lợn hun khói Sơn La, thịt ba rọi gác bếp Tây Bắc,..đậm đà, đặc trưng.

phương pháp bảo quản thịt cá bằng hóa chất

Phương pháp bảo quản thịt phổ biến nhất là dùng nhiệt độ thấp

  •        Phương pháp bảo quản thịt cá bằng cách làm lạnh:     

Đây là cách dễ dàng và đơn giản nhất, chỉ cần đưa thịt ráo vào ngăn đá tủ lạnh là xong. Thời gian bảo quản thịt ở nhiệt độ từ 0- 2o C, tối đa là 30 ngày đối với thịt bò, tuỳ thuộc vào số lượng vi sinh vật có trong thịt, nhiệt độ, độ ẩm tương đối. Trong 24 giờ đầu làm lạnh thân thịt bò; khoảng 1- 2 tuần đối với thịt lợn, thịt dê và thịt cừu với một thời gian ngắn hơn thịt bê. Các phương pháp bảo quản thịt bò, thịt heo có khá nhiều, tuy vậy, làm lạnh vẫn là lựa chọn ưu tiên của những bà nội trợ. Nhìn chung thì đây là cách phổ biến nhất vì nó tiết kiệm thời gian. Dùng cách này có nhược điểm là thực phẩm không được khử trùng hoặc tiêu diệt vi sinh vật, làm giảm độ tươi ngon, dinh dưỡng của thực phẩm.

Quy trình bảo quản thịt bằng phương pháp lạnh khá đơn giản. Sau khi xử lý sạch thì mang đến kho ướp lạnh.Thịt ướp lạnh được treo trên các móc sắt mạ thiếc, treo cách tường ít nhất 0,6 m, cách ống hơi lạnh được giữ ít nhất là 0,9 m. Đường ray dùng để treo  thịt bò phải cao ít nhất 3,3m kể từ sàn nhà; 2,7m đối với quày thịt heo đã cắt đầu.Độ ẩm trong kho ướp lạnh được giữ ở 81-92% để tránh thịt co lại vì khô, gây thiệt hại về trọng lượng.

Phương pháp bảo quản thịt phổ biến nhất là dùng nhiệt độ thấp

  •        

    Phương pháp bảo quản thịt cá bằng cách làm đông lạnh:

Thịt chế biến thường dự trữ bằng phương pháp lạnh đông có nhiều mức nhiệt độ khác nhau. Ở Đức nhiệt độ sử dụng là (- 6 0C), ở úc (- 11 0C), Nam Phi  (-18 0C), Anh từ (– 9 0C- 12 0C).

Ngoài ra còn có nhiều kiểu lạnh đông nhanh kiểu tấm ở -35 oC. Phương pháp này giữ thịt trong thời gian dài hơn phương pháp làm lạnh. Thích hợp cho việc vận chuyển thịt theo tàu biển hay cần bảo quản thịt với số lượng lớn trong công nghiệp và trong một thời gian dài. Việc đầu tư để bảo quản khá tốn kém với kho đông lạnh nên không được sử dụng rộng rãi.

Thời gian trữ đông của thịt lạnh đông:

Thịt

- 18 0 C(tháng)

-25 0C(tháng)

-30 0C(tháng)

Thịt bò

12

18

24

Thịt cừu

9

12

24

Thịt heo

6

12

15

Đồng hành cùng thời đại, Vinacool tạo ra tủ đông siêu thị, giúp bảo quản thịt cá tốt nhất. Tủ đông được thiết kế với mục tiêu giữ thực phẩm đạt độ tươi ngon, dinh dưỡng hoàn hảo. Sở hữu sản phẩm của chúng tôi, bạn sẽ không phải lo lắng về mẫu mã, giá cả, đặc biệt là chất lượng. Sẽ có nhiều loại tủ, thích hợp với từng mục đích kinh doanh như siêu thị, cửa hàng thực phẩm lớn nhỏ….tùy ý khách hàng.
Tham khảo một số mẫu tủ đông bảo quản thực phẩm thương hiệu Vinacool đang được bán tại Trường Phát:

Phương pháp bảo quản thịt phổ biến nhất là dùng nhiệt độ thấp

Phương pháp bảo quản thịt phổ biến nhất là dùng nhiệt độ thấp
>>> Để biết thêm chi tiết về ++ 50 mẫu tủ đông mời các bạn click tham khảo: http://tusieuthi.com/tu-dong-sieu-thi

Vinacool - thương hiệu uy tín hàng đầu trong lĩnh  vực máy thực phẩm!

Đừng quên nhấc máy lên để được tư vấn miễn phí - Hotline Hà Nội: 096.567.2222 – 0914.602.206; TP Hồ Chí Minh: 096.567.2222 – 0914.602.206