Công ty cổ phần xuất nhập khẩu máy thực phẩm Trường Phát
0

Lưu ý giúp hoa quả tươi lâu khi đặt trong tủ mát

Tại các cửa hàng hoa quả hay siêu thị thì tủ mát đựng trái cây là sản phẩm không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải cứ dùng chiếc tủ tốt là hoa quả được bảo quản lâu dài. Để làm được điều này bạn không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây:
                          Lưu ý giúp hoa quả tươi lâu khi đặt trong tủ mát
                                       Lưu ý giúp hoa quả tươi lâu khi đặt trong tủ mát

Hãy hiểu rõ về thời gian giữ được độ tươi của hoa quả

Mỗi loại hoa quả có khả khả năng giữ được độ tươi ngon riêng. Không phải cứ đặt vào tủ mát siêu thị là hoa quả sẽ tươi ngon mãi. Thời gian dài nhất để bảo quản hoa quả là hai tuần. Tuy nhiên, nhiều loại quả ví dụ như chuối, bơ... nếu bảo quản quá lâu thì có thể bị thâm nẫu. Hoa quả bảo quản quá thời gian quy định có thế bị hỏng, biến chất và mất đi giá trị dinh dưỡng cần thiết. Bởi vậy, cách bảo quản và thời gian bảo quản quan trọng vô cùng.

Lựa chọn kỹ lưỡng hoa quả trước khi bảo quản

Với những ai mở cửa hàng hoa quả, đặc biệt là hoa quả nhập khẩu thì nên lưu ý điều này. Chất lượng hoa quả khi nhập về phải chuẩn. Hoa quả còn tươi nguyên và không có bất kỳ những lỗi nào. Chỉ một chút sâu, thối núm hay nẫu thì sẽ nhanh hỏng. Cẩn thận trong khâu chọn lựa sẽ quyết định đến thời gian giữ được độ tươi ngon của trái cây.
                       Lựa chọn kỹ lưỡng hoa quả trước khi bảo quản

                                Lựa chọn kỹ lưỡng hoa quả trước khi bảo quản

Điều chỉnh nhiệt độ làm lạnh phù hợp

Nguyên lý làm mát của tủ bảo quản hoa quả đó là tạo khí nén, dùng quạt gió và hơi nước để đem đến môi trường phù hợp cho hoa quả tươi lâu. Tủ có núm điều chỉnh nhiệt độ. Hãy căn cứ vào số lượng hoa quả và chủng loại để điều chỉnh mức nhiệt cho phù hợp. Với các loại trái cây thì nhiệt trung bình từ 3.3℃ đến 5.6℃ là đảm bảo nhất.

Lưu ý trong cách sắp xếp hoa quả trong tủ

Nên phân nhóm từng loại hoa quả khác nhau. Tránh để hoa quả nặng, cứng đè trên những loại quả mềm dễ nẫu. Trong cửa hàng, nếu bạn muốn tận dụng tủ trưng bày hoa quả để trưng bày rau thì lưu ý hãy phân tầng riêng biệt. Để trái cây chung với rau sẽ khiến cho hiệu quả bảo quản kém. Lưu ý trái cây khi đặt trong tủ cần có khoảng cách nhất định để lượng nhiệt được lan tỏa đều.
                          Lưu ý trong cách sắp xếp hoa quả trong tủ
                                           Lưu ý trong cách sắp xếp hoa quả trong tủ

Với từng loại trái cây sẽ có cách bọc, gói riêng. Có loại gọi giấy mềm, có loại gói nilong kín, có loại nên để trần và cũng có loại bắt buộc phải dùng túi lưới để bọc. Tuân thủ nguyên tắc đóng gói của từng loại để trái cây được tươi lâu hơn.

Lưu ý thường xuyên vệ sinh tủ bảo quản trái cây

Hàng tuần hoặc hàng tháng bạn nên vệ sinh tủ sạch sẽ. Xung quanh tủ và các khay đặt hoa quả đều được làm bằng kính rất dễ lau chùi. Kính có sáng bóng thì hiệu quả thu hút mới tốt. Nếu không vệ sinh tủ thường xuyên, các vi khuẩn lưu lại có thể làm cho mẻ hoa quả mới nhanh hỏng hơn.
Bạn có thể xem thêm:
Kinh nghiệm hay khi chọn tủ mát trưng bày thực phẩm
Tủ bảo ôn loại nhỏ dùng có tốt không?
Tóm lại, tủ mát đựng trái cây là lựa chọn thông minh để bảo quản độ tươi mới của hoa quả. Tuy nhiên, hiệu quả bảo quản tốt đến đâu phụ thuộc phần lớn vào người sử dụng. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn kinh doanh hoa quả tốt hơn.