Công ty cổ phần xuất nhập khẩu máy thực phẩm Trường Phát
0

6 Nguyên nhân khiến tủ đông bị chảy nước và cách khắc phục

Tủ đông bảo quản giúp việc bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Thay vì chỉ sử dụng tủ mát hoặc tủ lạnh thông thường như trước đây thì tủ đông cũng là một trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong việc lưu trữ thực phẩm. Với nhiệt độ lạnh sâu lên đến -18 độ C, tủ đông có thể bảo quản được khá nhiều loại thức ăn. 

Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, tủ đông rất dễ bị đọng nước. Dưới đây là 6 nguyên nhân khiến tủ đông bị chảy nước mà Vinacool muốn giới thiệu tới bạn đọc.1, Van thoát nước của tủ đông bị hở hoặc tắc nghẽn

Van thoát nước hay còn được gọi là lỗ thoát nước của tủ đông là một cửa xả được thiết kế giúp nước dư thừa bên trong chảy ra khỏi tủ. Van thoát nước thường được bố trí dưới đáy. Nếu bạn thấy tủ đông bị chảy nước, rất có thể do van thoát nước đã bị hở hoặc tắc nghẽn do bụi bẩn, đá tuyết. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng và thường gặp nhất ở hiện tượng đọng nước của tủ đông. 

Cách nhận biết: Thường có một vũng nước tích tụ bên trong tủ đông hoặc có rò rỉ ra bên ngoài của thiết bị.  

Cách khắc phục: 

+ Rút điện để đảm bảo an toàn

+ Xác định vị trí của lỗ thoát nước tủ đông (Thông thường lỗ này được thiết kế dưới đáy tủ. Đôi khi lỗ này nằm ở dưới vỏ phía sau của tủ và bạn phải dịch chuyển vị trí mới thấy được)

+ Kiểm tra xem van thoát nước bị hở hay tắc nghẽn. Nếu bị hở bạn chỉ cần đóng chặt van lại. Trong trường hợp bị tắc nghẽn thì dùng vật nhọn cứng như móc áo hoặc ống sạch để chọc vào lỗ loại bỏ sạch bụi bẩn và đá tuyết. Sau đó đóng chặt van lại là xong.


2, Kiểm tra khay chứa nước tủ đông

Khay chứa nước tủ đông dùng để hứng nước dư thừa và không cho nước chảy ra ngoài. Tủ đông bị chảy nước cũng có thể do khay chứa nước bị hỏng hoặc lắp đặt sai vị trí. 


Cách khắc phục: 

Kiểm tra lại vị trí khay hứng nước xem đã lắp đặt đúng chưa. Bên trên có vết nứt, lõm hay có dấu hiệu bị hỏng không. Nếu trong trường hợp khay chứa nước bị hỏng bạn cần liên hệ trung tâm bảo hành để thay mới.


3, Lòng tủ bị hư hỏng

Trong quá trình sử dụng hoặc di chuyển tủ đông, nếu có vật nhọn đâm thủng hoặc rơi vào lòng tủ, vô tình sẽ khiến lòng tủ có lỗ hở cũng gây ra tình trạng rỉ nước. 

Cách khắc phục:

Tủ đông bị chảy nước do lòng tủ bị hỏng là một trong những nguyên nhân khá nghiêm trọng. Bạn không thể làm gì khác ngoài việc nhanh chóng liên hệ đến trung tâm bảo hành hoặc cung cấp dịch vụ sửa chữa. 


4, Chức năng làm lạnh của tủ đông có vấn đề 

Bộ phận làm lạnh không hoạt động tốt cũng là một trong những nguyên nhân khiến tủ đông bị chảy nước. Bạn cần kiểm tra lại block, nguồn cấp khí gas. Ngoài ra, khi tủ đông hoạt động lâu ngày không được vệ sinh và bảo dưỡng cũng sẽ giảm hiệu quả làm mát. 

Cách khắc phục:

Đã bao lâu rồi bạn chưa vệ sinh cho chiếc tủ đông của mình? Nếu cảm thấy cần thiết bạn nên rút điện, xả đông, sau đó vệ sinh sạch sẽ khắp khoang trong của tủ. Tiếp theo bạn cắm điện vào sử dụng xem tủ đông còn bị chảy nước nữa không. Nếu vẫn chưa hết chúng ta bắt đầu kiểm tra đến bộ phận block làm lạnh và khí gas. Tuy nhiên hãy chắc chắn bạn am hiểu về kỹ thuật trong trường hợp này nhé. Nếu không tốt nhất là bạn nên liên hệ đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ. 


5, Tủ đông bị chảy nước do vị trí lắp đặt chưa phù hợp 

Đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng tủ đông bị chảy nước. Những nơi có nhiệt độ cao, ẩm thấp sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Chúng không chỉ mất vệ sinh mà còn làm ảnh hưởng đến chất liệu của tủ. Từ đó giảm tính năng bảo ôn nhiệt và dễ khiến tủ đông đọng nước. 

Cách khắc phục: 

Chọn vị trí lắp đặt tủ đông thoáng mát, khô ráo và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Nhiệt độ môi trường bên ngoài ảnh hưởng rất lớn đến độ bền cũng như hiệu quả làm việc của tủ đông. Môi trường lý tưởng nhất để lắp đặt tủ là ở nhiệt độ phòng từ 20-25 độ C. 

>>> Xem ngay: những điều bạn chưa biết về tủ đông Vinacool

6, Nguồn cấp nước bị hỏng

Tủ đông bị chảy nước cũng có thể do bị hỏng đường ống cấp nước. Nước có thể bị rò rỉ từ đường ống cấp nước. 

Cách khắc phục:

Rút phích cắm điện và đưa tủ đông ra ngoài. Nhẹ nhàng kéo thiết bị ra một cách thận trọng và kiểm tra xem có bị rò rỉ ở đường ống cấp nước không. Nếu bạn cảm thấy độ ẩm quá lớn hoặc có nước nhỏ giọt thì rất có thể đường ống cấp nước bị hỏng. Hãy cố gắng vặn chặt kết nối cấp nước. 

Trong trường hợp bạn phát hiện ra có lỗ thủng hoặc khe hở trên đường ống nước thì tốt nhất là nên thay thế nó càng sớm càng tốt. 

Ngoài 6 nguyên nhân khiến tủ đông bị chảy nước trên đây, các bộ phận khác của tủ đông cũng có thể bị trục trặc và dẫn đến hiện tượng này. Ví dụ như hệ thống dàn nóng, dàn lạnh không đảm bảo. Mỗi một model tủ lại có ít nhiều khác biệt trong thiết kế. Vì thế trước khi kiểm tra những bộ phận hay chi tiết kỹ thuật thì bạn nên tham khảo ý kiến nhà sản xuất hoặc phân phối để hiểu hơn về sản phẩm. 

Sự trợ giúp từ trung tâm bảo hành sẽ là tốt nhất nếu bạn không hiểu quá sâu về thiết bị. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và đặc biệt là đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt như ở tủ đông siêu thị, bạn không thể có thời gian quá lâu để tự tìm hiểu chi tiết được. 

Bạn cũng nên tìm hiểu cách sử dụng tủ đông sao cho đúng cách để tăng độ bền, hiệu quả làm việc cũng như hạn chế tối đa hiện tượng chảy nước ở tủ đông. 
>>> Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng tủ đông siêu thị để bảo quản thịt cá