Công ty cổ phần xuất nhập khẩu máy thực phẩm Trường Phát
0

5 câu hỏi thường gặp khi vệ sinh tủ bảo ôn thực phẩm

Vệ sinh tủ bảo ôn thực phẩm quan trọng như thế nào? Bao lâu nên vệ sinh một lần? Nên chú ý chi tiết nào khi vệ sinh? Có nên dùng hóa chất để vệ sinh tủ hay không? Cần lưu ý điều gì khi vệ sinh tủ? Đây là 5 câu hỏi thường gặp khi vệ sinh tủ bảo ôn thực phẩm. Trường Phát sẽ cho bạn câu trả lời.
Vệ sinh tủ bảo ôn thực phẩm
Vệ sinh tủ bảo ôn thực phẩm
 

1. Vệ sinh tủ bảo ôn thực phẩm quan trọng như thế nào?

Thử tưởng tượng nếu chiếc tủ lạnh của gia đình bạn lâu ngày không được vệ sinh thì sẽ như thế nào? Chắc chắn bên trong các ngăn chứa thực phẩm sẽ bốc mùi rất khó chịu. Mùi này được sinh ra từ bản thân thực phẩm và cả vi khuẩn đang sinh sôi. Không vệ sinh tủ còn rất tới tình trạng bị đóng đá, khả năng làm lạnh kém, tốn thời gian.
 
Điều này tương tự xảy ra nếu như bạn không vệ sinh tủ bảo ôn thực phẩm. Chất lượng thực phẩm khi bảo quản cũng như tuổi đời của tủ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bởi vậy, việc vệ sinh thường xuyên có sức quyết định lớn.

2. Bao lâu nên vệ sinh tủ bảo ôn thực phẩm một lần?

Thời gian trung bình bạn nên vệ sinh tủ bảo ôn là từ 2 tuần cho đến 4 tuần/ lần. Tùy vào mức độ sử dụng cũng như lượng thực phẩm khi bảo quản. Tủ càng để lâu thì càng xuất hiện những vi khuẩn cứng đầu khiến cho quá trình làm sạch tốn thời gian và công sức.
Thời gian trung bình bạn nên vệ sinh tủ bảo ôn là từ 2 tuần cho đến 4 tuần/ lần
Thời gian trung bình bạn nên vệ sinh tủ bảo ôn là từ 2 tuần cho đến 4 tuần/ lần

3. Nên chú ý chi tiết nào khi vệ sinh tủ bảo ôn thực phẩm?

Nơi có nhiều vi khuẩn nhất trong tủ bảo ôn chính là các khay chứa. Bởi đây là bề mặt thường xuyên tiếp xúc với thực phẩm tươi sống.
 
Nơi vi khuẩn ẩn mình sâu nhất chính là cánh cửa và các giăng cao su ở cạnh. Nếu không lau rửa cho kỹ tủ sẽ không được làm sạch hoàn toàn.
 
Ngoài ra, quá trình vệ sinh nên lưu ýlàm sạch là dàn lạnh để tủ tiết kiệm điện năng tốt nhất.

4. Có nên dùng hóa chất để vệ sinh tủ bảo ôn hay không?

Hóa chất đúng là có sức tẩy rửa cực mạnh nhưng nếu dùng để vệ sinh tủ có thể gây mất an toàn cho thực phẩm nếu như chúng còn bám lại. Mùi của hóa chất còn khó chịu vô cùng. Quá trình vệ sinh, hóa chất cũng ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.
Không nên dùng hóa chất để vệ sinh tủ bảo ôn
Không nên dùng hóa chất để vệ sinh tủ bảo ôn

Xem thêm:

Tủ bảo ôn tiết kiệm điện như thế nào?
Quạt dàn lạnh của tủ bảo ôn giá rẻ bị hỏng, khắc phục thế nào?
Có rất nhiều cách để làm sạch tủ bảo ôn thực phẩm, ví dụ như; dùng dấm, chanh hay nước xịt chuyên dụng….

5. Cần lưu ý điều gì khi vệ sinh tủ bảo ôn thực phẩm?

Hãy chắc chắn bạn đã ngắt nguồn điện rồi hãy vệ sinh tủ. Khi vệ sinh không nên dùng các vật nhọn để cạo làm bong tróc tủ. Đặc biệt, tránh cho nước tiếp xúc với dây điện hoặc lock làm lạnh. Sau khi vệ sinh cần mở cửa tủ từ 10-15 phút để các mùi bay hơi hết.